Type of sauce

Type of sauce

ซอสที่ทานคู่กับพาสต้าก็มีอีกมากมายหลายแบบเช่นกัน แล้วแต่วัตถุดิบ และการนำเอาไปจับคู่กับเส้น ว่าจะลงไปผัดพร้อมกัน หรือคลุก หรือราด อันนี้ก็จะเป็นตัวอย่างของซอสที่เอามานำเสนอ




------------------------------------------------------------------------------------------------------



 ซอสมะเขือเทศ คือซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศเป็นหลักมีมะเขือเทศเป็นหลัก ร่วมด้วยหอมใหญ่ ใบโหระพา มีกลิ่นสไตล์อิตาเลียนเฉพาะตัว









ซอสเนื้อ มีชื่ออิตาเลียนว่า “โบโลญนีส”(bolognese) เป็นซอสแบบที่เคี่ยวเนื้อสัตว์ลงไปผสมกับซอสเลย และมีส่วนผสมของมะเขือเทศ หอมใหญ่ ไวน์แดง




ซอสครีม คือซอสที่มีส่วนผสมของครีมเป็นหลัก เช่น ซอสอัลเฟรโด (alfredo) เป็นซอสที่มีส่วนผสมของครีมและชีสพาร์เมซาน ใช้วิธีการทำซอสให้เสร็จก่อนนำมาผัดรวมกับเส้น















ซอสแบบคลุก ไม่ต้องผ่านการปรุงบนเตา วิธีทำคือทำซอสใหเสร็จแล้วนำมาคลุกับเส้นพาสต้าเท่านั้น เช่น ซอสเพสโต (pesto) ซึ่งทำมาจากใบโหระพา ลูกสน ชีส และน้ำมันมะกอก ปั่นหรือโขลกรวมกันจนละเอียดเนียน เสร็จแล้วนำมาคลุกกับเส้นพาสต้าร้อนๆ






ซอสคาร์โบนารา (carbonara) แบบดั้งเดิมของอิตาเลียน แท้ที่จริงก็เป็นซอสแบบคลุก
ส่วนผสมหลักก็จะเป็นครีม เนยและไข่

ความคิดเห็น